Thịt bê chín tái, ăn mềm không dai, mùi thơm, vị hơi ngọt và chua.
Nguyên liệu:
- 300g thịt bê non
- Giềng già: 50g; Gừng: 50g; Củ sả: 1 củ; Lá chanh: 5 lá; Rau ngổ: 1/2 mớ; Rau thơm mùi: 1/2 mớ
- Chanh quả: 1 quả; Khế chua: 1/2 quả; Chuối chát: 1/2 quả; Dứa xanh: 1/4 quả; Ớt tươi: 2 quả
Gia vị:
- Mỡ nước: 100ml
- Vừng trắng: 30g
- Đường: 10g
- Hạt mùi: 10g
- Hạt tiêu: 3g
- Muối: 5g
- Tương ngọt: 20g
- Dấm: 10ml
- Than hoa: 500g
Chế biến
1. Sơ chế:
- Thịt bê rửa sạch, lọc bỏ gân sơ, pha khối thịt khoảng 200g.
- Giềng, gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước đặc.
- Củ sả bóc vỏ già, đập dập. băm nhỏ.
- Vừng trắng rang vàng, giã dập.
- Lá chanh rửa sạch, lau khô, thái chỉ.
- Rau thơm, rau ngổ nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Khế chua rửa sạch, gọt diềm, thái lát.
- Chuối xanh tước vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm vào nước pha dấm.
- Dứa xanh gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng.
- Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước.
- Hạt mùi rang thơm, giã nhỏ.
- Ớt tươi 1 quả tỉa hoa, 1 quả băm nhỏ.
2. Tẩm ướp:
- Thịt bê ướp giềng, một chút tương, gừng, mỡ để 15 phút cho ngấm.
- Tương pha lẫn với nước gừng, đường, ớt.
3. Chế biến:
- Cho thịt vào vỉ nướng trên than hoa. Khi thịt chín tái để nguội, thái mỏng, ngang thớ.
- Trộn đều thịt bê với nước giềng, sả, hạt tiêu, hạt mùi, vừng, lá chanh, nước cốt chanh.
4. Trình bày:
- Thịt bê đã trộn bày vào đĩa phẳng, xung quanh bày rau ngổ, chuối xanh, khế chua, dứa xanh. Phía trên giắc vừng, lá chanh, rau thơm và hoa ớt.
- Tương gừng đựng vào bát nhỏ làm nước chấm, rắc thêm vừng và lá chanh thái chỉ.
Theo xinhxinh