Đọc báo in
Tải ứng dụng
Bê tái chanh
2014-07-12 06:22:00

Thịt bê chín tái, ăn mềm không dai, mùi thơm, vị hơi ngọt và chua.

Nguyên liệu:

- 300g thịt bê non

- Giềng già: 50g; Gừng: 50g; Củ sả: 1 củ; Lá chanh: 5 lá; Rau ngổ: 1/2 mớ; Rau thơm mùi: 1/2 mớ

- Chanh quả: 1 quả; Khế chua: 1/2 quả; Chuối chát: 1/2 quả; Dứa xanh: 1/4 quả; Ớt tươi: 2 quả

Gia vị:

- Mỡ nước: 100ml

- Vừng trắng: 30g

- Đường: 10g

- Hạt mùi: 10g

- Hạt tiêu: 3g

- Muối: 5g

- Tương ngọt: 20g

- Dấm: 10ml

- Than hoa: 500g

Chế biến

1. Sơ chế:

- Thịt bê rửa sạch, lọc bỏ gân sơ, pha khối thịt khoảng 200g.

- Giềng, gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước đặc.

- Củ sả bóc vỏ già, đập dập. băm nhỏ.

- Vừng trắng rang vàng, giã dập.

- Lá chanh rửa sạch, lau khô, thái chỉ.

- Rau thơm, rau ngổ nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.

- Khế chua rửa sạch, gọt diềm, thái lát.

- Chuối xanh tước vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm vào nước pha dấm.

- Dứa xanh gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng.

- Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước.

- Hạt mùi rang thơm, giã nhỏ.

- Ớt tươi 1 quả tỉa hoa, 1 quả băm nhỏ.

2. Tẩm ướp:

- Thịt bê ướp giềng, một chút tương, gừng, mỡ để 15 phút cho ngấm.

- Tương pha lẫn với nước gừng, đường, ớt.

3. Chế biến:

- Cho thịt vào vỉ nướng trên than hoa. Khi thịt chín tái để nguội, thái mỏng, ngang thớ.

- Trộn đều thịt bê với nước giềng, sả, hạt tiêu, hạt mùi, vừng, lá chanh, nước cốt chanh.

4. Trình bày:

- Thịt bê đã trộn bày vào đĩa phẳng, xung quanh bày rau ngổ, chuối xanh, khế chua, dứa xanh. Phía trên giắc vừng, lá chanh, rau thơm và hoa ớt.

- Tương gừng đựng vào bát nhỏ làm nước chấm, rắc thêm vừng và lá chanh thái chỉ.

Theo xinhxinh

Từ khóa:
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh