Đọc báo in
Tải ứng dụng
Bộ Y tế: Cá nục nhiễm phenol ở Quảng Trị không ảnh hưởng tới sức khỏe
2016-06-15 05:26:00

Liên quan đến thông tin 30 tấn cá nục nhiễm phenol ở Quảng Trị, chiều 13.6, Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, theo công bố kết quả lấy mẫu của tỉnh Quảng Trị, việc lấy 6 mẫu nhưng chỉ phát hiện một mẫu cá nục có phenol và mức phát hiện là 0,037 mg/kg thì vẫn ở dưới mức cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cá nục bị nhiễm phenol trong kho lạnh của bà Lê Thị Thuộc, Thị trấn Cửa Tùng, Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Theo ông Long, vừa qua, tại Quảng Trị, có 6 mẫu cá được lấy kiểm nghiệm, trong đó có mẫu cá nục tại một cơ sở trữ đông, thì phát hiện một mẫu có hàm lượng phenol là 0,037 mg/kg cá. Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho rằng đây là mẫu cực độc và kiến nghị lên Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo tiêu hủy lô cá này.

Tuy nhiên theo Cục An toàn Thực phẩm, việc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Trị lấy 6 mẫu nhưng chỉ phát hiện một mẫu cá nục có phenol và mức phát hiện là 0,037 mg/kg như vậy thì tính ra trung bình 1 người Việt Nam (nặng khoảng 50-55kg) ngày nào cũng ăn 2 lạng cá này thì vẫn ở dưới mức cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cục An toàn Thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Trị lấy thêm một số mẫu nữa để kiểm nghiệm. Nếu kết quả vẫn cho hàm lượng phenol như trên thì lô cá nục không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Ông Long phân tích, phenol là chất rắn không màu, hoặc màu trắng, ở dạng dung dịch, có thể là chất tổng hợp hoặc được tạo thành trong tự nhiên, được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Con người có thể bị phơi nhiễm với phenol qua nhiều đường khác nhau như không khí, đất, nước (tiếp xúc), ngay trong môi trường làm việc nhất là môi trường sản xuất nilon, nhựa…

Riêng đối với thực phẩm phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt ba chỉ rán…

Chất phenol cũng có thể có tự nhiên trong thực phẩm, nhất là một số loại trái cây như táo, nho đỏ, ca cao, củ cải, khoai tây, dâu, cà chua, lạc…

Về tác hại của phenol với sức khỏe, ông Long nhấn mạnh, hiện các nghiên cứu chưa có bằng chứng cho thấy phenol liên quan đến ung thư. Cơ quan quản lý môi trường của Mỹ không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư. Liều phenol gây chết 50% loài sinh vật (chuột) thử nghiệm là 300-600 mg/kg thể trọng, tức là ở một mức rất lớn.

Hiện theo tất cả các tài liệu của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, chưa có nước nào quy định mức giới hạn của phenol trong hải sản, có lẽ vì trong hải sản không có chất này hoặc tự nhiên có nhưng hàm lượng rất nhỏ không ảnh hưởng.

Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu có nghiên cứu cho thấy, hàm lượng phenol ăn vào cơ thể người qua thực phẩm hàng ngày là 0,18mcg/ 1kg thể trọng người/ ngày là an toàn.

Theo TTXVN/Vietnam+

Từ khóa:
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh