Đọc báo in
Tải ứng dụng
Bữa sáng ngon với bánh mì trứng cút xúc xích
2013-11-24 05:43:00

Bánh mì trứng cút xúc xích dùng cho bữa sáng hay bữa trưa đều rất hợp vì thành phần dinh dưỡng đầy đủ mà hình thức lại gọn nhẹ, dễ mang theo.

Bánh mì trứng cút xúc xích dùng cho bữa sáng hay bữa trưa đều rất hợp vì thành phần dinh dưỡng đầy đủ mà hình thức lại gọn nhẹ, dễ mang theo.

I. Làm vỏ bánh

- 400g bột mì

- 150g sữa tươi không đường làm ấm (làm ấm sữa bằng cách quay 20s trong lò vi sóng, hoặc ngâm bát sữa vào nước sôi khoảng 5 phút)

- 2 quả trứng gà

- 4g muối

- 5g đường

- 7g men nở khô (dry yeast)

- 20g bơ mềm

Cách làm:

Cho men nở vào sữa, ngâm cho đến khi men nổi như gạch cua.

Đổ bột ra khay hoặc bàn, trộn đều bột với muối, đường rồi vun bột thành hình miệng giếng.

Cho hỗn hợp men-sữa và trứng vào giữa.

Dùng tay lấy dần bột từ ngoài vào trong. Khi các nguyên liệu bắt đầu kết dính thì tiến hành nhào bột bằng tay. Rắc bột áo ra một mặt phẳng, nhào đến khi bột thành một khối thì thêm bơ vào nhồi kỹ thành một khối mịn dẻo.

Trong quá trình nhào bột bằng tay có thể thiếu nước do bột tiếp xúc với tay và bàn làm bốc hơi nước, nếu thấy khô có thể cho thêm nước hoặc sữa từng chút một.

Bột sau khi nhồi kỹ (15-20 phút) thì cho vào tô để ủ nở lần 1.

Thời gian ủ từ 45-90 phút tùy điều kiện thời tiết. Thời tiết nóng bột sẽ nở nhanh hơn. Tô bột phải được bọc nylon, đậy khăn ẩm hoặc để nơi kín gió để tránh cho bột bị khô. Bột ủ cho đến khi nở gấp đôi

II. Làm nhân:

Trong khi chờ bột ủ, tiến hành làm nhân. Các nguyên liệu làm nhân có thể thay đổi tùy điều kiện cụ thể, sao cho phong phú các thành phần protein và rau củ.

Nguyên liệu:

- 1 củ hành tây nhỏ

- 1/3 quả ớt chuông các màu

- 100g giò lụa

- 100g xúc xích

- 10g bơ

- Vài quả trứng cút

- Gia vị

Cách làm:

Giò lụa, xúc xích, ớt chuông, hành tây thái hạt lựu. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Làm nóng chảo trên bếp, cho bơ vào đun chảy, thêm hành tây vào xào thơm, tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại vào, xào nhanh tay, nêm gia vị vừa miệng. Tắt bếp rồi để nguội.

III. Cuộn bánh:

Bột sau khi ủ đủ bạn lấy ra, nắm tay lại, ấn xuống khối bột cho xẹp. Lấy bột ra khỏi tô, nhồi thêm một chút để khối bột mịn dẻo.

Cán bột thành tấm lớn, chiều dày 5-7mm.

Rải nhân lên trên mặt bột. Cuộn lại.

Dùng dao cắt thành các miếng dày khoảng 2-2,5cm.

Đặt các miếng bánh này vào khay/khuôn hình tròn hay hình chữ nhật đều được.

Cũng có thể cho bột vào cốc giấy, ấn thêm 1 quả trứng cút vào giữa.

Bánh sau khi đặt vào khuôn thì cất ở nơi kín gió, ủ thêm 30-45 phút.

Bánh sau khi ủ lần 2, xịt nước đẫm mặt bánh, cho vào lò nướng 170 - 190 độ trong vòng 20-30 phút cho đến khi mặt bánh chín vàng là được. Khi nướng có thể đặt 1 bát nước trong lò để bánh không bị khô.

Bánh mới lấy ra khỏi lò, khi còn nóng, dùng 1 miếng bơ lạnh chà lên mặt bánh sẽ làm cho bánh thơm hơn và mặt bánh bóng đẹp, hấp dẫn.

Món bánh mì trứng cút xúc xích này có cách làm không khó, tuy nhiên khá mất thời gian ở khâu ủ bột, cán và tạo hình nên nếu muốn dùng ăn sáng bạn cần làm sẵn từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ cho vào lò cho nóng lại là được.

Theo TTT/AF

 

 

 

Từ khóa:
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh