Đọc báo in
Tải ứng dụng
Cháo cá săn nước dừa
2014-05-09 06:39:00

Khác với cá cơm ngần nhỏ bằng que tăm, thân có màu trắng trong suốt, cá cơm ba lài lớn bằng ngón tay, màu trắng bạc, cá cơm săn chỉ bằng đầu đũa, màu trắng, ở giữa có sọc xanh đen.

Phân loại cá săn. Ảnh Hương Hương

Loại cá này có giá trị kinh tế cao vì xuất khẩu và chế biến được nước mắm ngon. Những món ngon từ cá săn thì có nhiều, trong đó ở miền Trung, người miền biển hảo nhất là món cháo, một món khoái khẩu bao đời của dân chài.

Cá săn từ ghe đem về còn ngâm trong thùng đá xay nên lúc nào cũng tươi xanh. Từng con cá vớt lên để trên lòng bàn tay trong veo, cứng đờ. Đổ phần cá vừa chọn được ra thau nước rửa sơ để loại cát và rong dính kèm rồi nhanh chóng để vào ngăn tủ lạnh. Nấu cháo cá săn không cần dầu mỡ. Đầu tiên chọn loại gạo thơm ngâm nước, vo gạo xả sạch nước gạo đục. Kế tiếp bắc nồi nước cháo vừa tùy lượng người ăn lên bếp, nước sôi cho gạo vào.

Nếu muốn nồi cháo cá săn ngon ngọt đậm đà hơn thì đổ ít nước, khi gạo đã gần chín cho thêm nước dừa, nếu có dừa xiêm càng tốt. Đổ nước dừa và nạo cả phần cơm dừa non cho cả vào nồi cháo. Loại dừa sống trên cát lâu năm nên nước rất ngọt và cơm mềm béo hơn ở vùng đất thịt. Khi nồi cháo sôi trở lại, nước dừa đã hòa cùng nước gạo, cơm dừa non chín mềm, hạt gạo vừa nở bung ra thì hạ lửa. Lúc này người nấu lấy phần cá trong tủ ra, chú ý lượng cá vừa phải theo tỉ lệ một cá bốn nước thì cháo mới ngon, rồi đổ phần cá đó vào nồi cháo. Nhẹ tay dùng vá đảo lòng nồi cháo hai vòng thì cá sẽ trộn đều.

Con cá săn khi chín chuyển sang màu trắng ngần nằm đều trong nồi cháo. Nồi cháo ngon đậm đà đòi hỏi người nêm gia vị phải quen tay với lượng muối, nước mắm ngon, bột ngọt và tiêu bột. Bên cạnh, cần có một ít hành hoặc rau ngò thơm xắt nhỏ bỏ vào thì nồi cháo sẽ tỏa hương thơm ngát cả nhà.

Tô cháo cá săn múc ra. Từng con cá cơm trắng tinh tươi nguyên nằm chen những hạt gạo cháo lúp búp trong ngần. Ăn cháo cá săn nóng mới đã, vừa thổi vừa húp. Cháo có vị ngọt mặn thanh của mắm, của cá và của nước dừa. Từng miếng cháo, từng con cá săn sẽ thấm vào lưỡi, dạ dày cho ta một cảm giác tuyệt vời. Nếu được một lần thưởng thức món ngon này ngay tại các làng biển vào mùa nổi gió nồm, chắc chắn bạn sẽ khó quên.

Theo TTO

Tốt cho trẻ em và người già

Người ta dùng cháo khi đói lòng và cho cả những khi ốm đau. Tùy thành phần nấu kèm với gạo mà ta có cháo trắng, cháo gà, cháo hàu, cháo cá... Vì thế giá trị dinh dưỡng của từng loại cháo cũng khác nhau.

Cháo dừa cá cơm săn là sự kết hợp tuy mộc mạc nhưng tạo ra hương vị hấp dẫn và độc đáo. Món cháo này phù hợp với mọi người, đặc biệt rất tốt cho trẻ em và người cao tuổi vì dễ ăn và giàu bổ dưỡng.

Cá cơm tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp tốt về chất đạm, chất béo loại omega-3, niacin, các khoáng chất (canxi, sắt, selenium) và một số loại vitamin. Mỗi bộ phận cá cơm có giá trị dinh dưỡng khác nhau, dùng nguyên con sẽ cung cấp trọn bộ dinh dưỡng mà cá có được.

Do chất purine có nhiều trong cá cơm nên người bị bệnh gút nên tránh dùng. Ngoài ra những bệnh nhân đang dùng thuốc kháng lao isoniazide cũng nên tránh xa món này vì có sự tương tác giữa cá và thuốc.

BS.CKI NGUYỄN THANH HẢI

(Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương)

Từ khóa:
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh