Món cháo ngao đậu xanh vừa dễ ăn lại vừa mát bổ, dùng làm món ăn sáng hay món ăn bữa xế chiều đều rất thích hợp.
Nguyên liệu:
1kg ngao
200g gạo tẻ
100g đậu xanh
Nước dùng xương (nếu không có có thể thay bằng 100g thịt thăn heo băm nhỏ)
Hành khô, rau dăm, hành lá
Hạt tiêu, nước mắm, muối, bột canh
Thực hiện:
Ngao rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi ngao mở miệng.
Vớt ngao ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt ngao rửa lại thật sạch, để ráo nước rồi ướp với ½ thìa canh nước mắm, hạt tiêu, hành khô, ớt (nếu bạn ăn được cay) khoảng 30 phút.
Đổ nước ngao vào nồi, tiếp thêm nước dùng xương nếu có. Nếu không kịp ninh xương bạn có thể dùng 100g thịt nạc thăn xay nhuyễn hòa lẫn vào nước ngao thì cháo khi nấu xong cũng có vị ngon ngọt không kém gì dùng nước xương. Bạn ước chừng lượng nước gấp khoảng 4 lần lượng gạo thì cháo sẽ sánh vừa.
Gạo và đậu xanh vo sạch, ngâm nước 1 giờ rồi để ráo nước. Cho gạo vào nồi nước nấu cháo, thêm 1 thìa bột canh cho cháo vừa gia vị.
Phi thơm hành khô trong chảo với chút dầu ăn, sau đó cho ngao đã ướp vào xào săn.
Khi cháo chín múc cháo ra bát, rắc rau dăm, hành lá, ngao lên trên và thưởng thức.
Theo Trí Thức Trẻ