Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tự làm mì tươi tại nhà
2014-06-30 06:22:00

Tự mình trổ tài thực hiện món mì tươi vừa chất lượng, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, không phụ gia hay chất bảo quản, đặc biệt bạn có thể trữ trong tủ lạnh vài ngày.

Ảnh bepgiadinh

Nguyên liệu (khẩu phần cho ba-bốn người ăn):

- 200g bột mì số 11 hoặc bột mì đa dụng.

- Hai quả trứng vịt tươi (trứng vịt làm sợi mì thơm và có màu vàng đẹp hơn trứng gà).

- Ít muối.

- Nước (có thể không dùng nước, tùy kích cỡ trứng to hay nhỏ).

- Hai muỗng canh dầu ăn.

- Một ít bột mì để làm bột áo.

Cách làm

- Cho bột ra bàn hoặc vào thau rộng, tạo lỗ trũng giữa ụ bột.

- Đập trứng vào bột, cho muối, dầu ăn vào, nhồi đều. Thông thường, tỷ lệ bột/trứng như trên là chuẩn, nhưng nếu trứng nhỏ thì từ từ rưới thêm ít nước vào bột cho vừa dẻo. Lưu ý lượng nước tối đa khoảng 40ml, đừng để bột quá mềm. Có thể thoa dầu vào tay, hoặc dùng bột áo để dễ nhồi bột.

- Nhồi khoảng 15 phút, thấy bột mịn là được. “Vén” bột lại thành khối tròn, đậy khăn lại, ủ bột khoảng 10-15 phút.

- Ủ bột xong, rắc ít bột áo lên mặt bàn hoặc mặt thớt sạch. Chia khối bột ra làm hai hoặc ba phần, dùng cây cán bột cán lần lượt từng phần. Chú ý không cán mỏng mà chỉ “dần” bột dài rộng ra dày chừng 0,5-1cm, sau đó gấp miếng bột lại làm hai hoặc làm ba, tiếp tục cán… Lặp lại khoảng 10 lần. Với những khối bột chưa cán tới, vẫn đậy khăn để đừng bị khô.

- Khối bột dần xong, lại tiếp tục đậy khăn, ủ 10 phút nữa; lặp lại việc dần - cán bột lượt thứ hai (cũng khoảng 10 lần).

- Rải bột áo lên bàn hoặc thớt, cán miếng bột thật mỏng, dùng dao cắt bột thành những sợi mì kích cỡ tùy ý.

- Cắt xong khóm mì sợi nào thì nhớ rắc bột áo vào, xốc lên để mì đừng bị dính nhau. Giữ mì khô như thế, bạn có thể cho vào túi ni lông, bỏ ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được hai-ba ngày.

Theo PNO

Từ khóa:
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh